มะเร็งกลัวมาก 10 สารอาหารต้านมะเร็ง เพิ่มภูมิต้านทาน เพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดขาว

ผู้ป่วยมะเร็งห้ามพลาด 10 สารอาหารต้านมะเร็ง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน เพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดขาว


โรคมะเร็ง (Cancer) เป็นโรคที่มีความรุนแรงและมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง ปัจจุบันวิธีการรักษาโรคมะเร็ง สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การผ่าตัด ฉายรังสี ให้ยาเคมีบำบัด การให้ยากลุ่มมุ่งเป้า เป็นต้น แต่เคล็ดลับสำคัญในการต่อสู้กับมะเร็งที่ลืมไม่ได้เป็นอันดับแรกคือ อาหาร ซึ่งปัจจุบันเราพบว่ามีสารอาหารบางชนิด ที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง เพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายได้

.

10 สารอาหารต้านมะเร็ง จากงานวิจัยซึ่งพบว่ามีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งฝ่อตาย เพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

.

สารอาหารต้านมะเร็ง

1.เบต้ากลูแคน (Betaglucan) เป็นสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (Polysaccharide) พบมากในยีสต์ และเห็ดทางการแพทย์ต่างๆ เช่น เห็ดหลินจือ เห็ดไมตาเกะ เห็ดชิตาเกะ ถั่งเช่า เห็ดกระดุมบราซิล เห็ดหนิวจังจือ เบต้ากลูแคนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สูงขึ้น กระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวเข้าจู่โจมโดยการกินเซลล์มะเร็ง ทำให้มะเร็งโดนย่อยสลายไป

.

สารอาหารต้านมะเร็ง

2.ไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids) เป็นสารที่มีรสขม พบมากใน เห็ดหนิวจังจือ และเห็ดหลินจือ มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งโดยตรง คือเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง แต่ไม่ทำร้ายเซลล์ปกติของมนุษย์ ทำให้เซลล์มะเร็งฝ่อตาย (Apoptosis) สารไตรเทอร์ปีนอยด์ มีผลต่อเซลล์มะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก นอกจากจะมีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็งแล้ว สารไตรเทอร์ปีนอยด์ยังมีฤทธิ์ลดการอักเสบที่แรง (Anti-imflamation) และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่สูงอีกด้วย

.

สารอาหารต้านมะเร็ง

3.ดีแฟรคชั่น (D-fraction) พบในเห็ดไมตาเกะ สารอาหารจำพวกโพลิแซคคาไรด์ชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยเบต้ากลูแคน 70% และโปรตีน 30% D-fraction เป็นสารต้านมะเร็งที่มีฤทธิ์แรง ยับยั้งการยั้งการเจริญเติบของมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยกระตุ้นให้เกิดกระบวนการการตายของเซลล์มะเร็ง (Apoptosis) โดยการกระตุ้นผ่านยีน BAK-1 Gene

.

4.สารเลนติแนน (Lentinan) พบในเห็ดหอม จัดว่าเป็นสารเบต้ากลูแคนชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สูงขึ้น เลนติแนนสามารถยับยั้งมะเร็งได้หลายชนิดเช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งในช่องปาก มะเร็งในลำคอ (Bisen et al. 2010). นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ป่วยมะเร็งเมื่อได้รับ lentinan ร่วมกับการทำเคมีบำบัดจะพบว่าขนาดของมะเร็งเล็กลง ช่วยลดอาการข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัด

.

สารอาหารต้านมะเร็ง

5.ไลโคปีน (Lycopene) เป็นสารอาหารกลุ่มแคโรทีนอยด์ มีสีแดงส้ม พบมากในผลไม้สีส้ม แดง เช่น มะเชือเทศ ฟักข้าว แตงโม มะละกอสุก มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเขือเทศจัดเป็นอาหารที่นักโภชนาการแนะนำให้ผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากรับประทานเป็นประจำ และที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร ได้อีกด้วย

.

6.เคอร์คูมิน (Curcumin) พบในขมิ้นชัน ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง จากการศึกษาวิจัยพบว่า ขมิ้นชันมีกลไกการต่อต้านมะเร็งที่หลากหลาย และยับยั้งมะเร็งได้หลายชนิด ด้วยกลไกการยับยั้งเซลล์มะเร็งที่หลากหลาย ทำให้สารสกัดจากขมิ้นชันไม่ค่อยพบการดื้อต่อเซลล์มะเร็งและไม่พบอาการข้างเคียงที่รุนแรงเหมือนยาเคมีบำบัด

.

7.ซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) เป็นสารที่พบในผักตระกูล cruciferous เช่น บร๊อกโคลี่ กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี Brussels Sprout หรือกะหล่ำดาว กะหล่ำจิ่ว จากงานวิจัยพบว่าสารนี้ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ชะลอการแพร่กระจาย และกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งฝ่อตาย (Apoptosis)

.

8. Epigallocatechin Gallate (EGCG) เป็นสารกลุ่มโพลีฟีนอล (Polyphonol) พบมากใน ชาเขียว (ไม่ใช่ชาเขียวผสมน้ำตาลที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อ) EGCG เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของมะเร็งได้หลายชนิดเช่น มะเร็งผิวหนัง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งตับ

.

9.สารเจนีสทีน (Genistein) เป็นสารกลุ่มไอโซฟลาโวน (isoflavone) ซึ่งเป็นไฟโตเอสโตรเจนชนิดหนึ่ง พบในถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ เต้าเจี้ยว น้ำเต้าหู้ นอกจากนี้ยังพบในถั่วเมล็ดแห้ง (legume) ชนิดอื่น เช่น ถั่วเขียว ถั่วลันเตา สารเจนีสทีนมีฤทธิ์ต้านมะเร็งที่เกี่ยวกับฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่

.

10.สารลูทีโอลิน (Luteolin) เป็นสารกลุ่มโพลีฟีนอล (Polyphenol) พบมากในแรดิชชิโอ พืชตระกูลพริก เช่นพริกหวานสีเขียว พริกหยวก ผักกาดหอมสีแดง ยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งลุกลาม ยับยั้งการสร้างเส้นเลือดไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งขาดสารอาหารและออกซิเจน กระตุ้นให้เซลล์มะเร็งฝ่อตาย

.

บทความที่น่าสนใจ

อ้างอิง

  1. YI-PANG LEE.,et al.Anticancer Effects of Eleven Triterpenoids Derived fromAntrodia camphorate. ANTICANCER RESEARCH 32: 2727-2734 (2012) Dalia Akramienė.,et al. Effects of b-glucans on the immune system. Medicina (Kaunas) 2007; 43(8)
  2. Noriko KODAMA.,et al. Effects of D-Fraction, a Polysaccharide from Grifola frondosa on Tumor Growth Involve Activation of NK Cells. Biol. Pharm. Bull. 25(12) 1647—1650 (2002)
  3. Jayaraj Ravindran, Sahdeo Prasad,and Bharat B. Aggarwal. Curcumin and Cancer Cells: How Many Ways Can Curry Kill Tumor Cells Selectively?. The AAPS Journal, Vol. 11, No. 3, September 2009 (# 2009)
  4. Guang-Jian Du.,et al. Epigallocatechin Gallate (EGCG) Is the Most Effective Cancer Chemopreventive Polyphenol in Green Tea. Nutrients 2012, 4, 1679-1691

Related posts