4 สุดยอดคุณประโยชน์จากสารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed extract)

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed extract) สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ 4 คุณประโยชน์ดีๆ ที่คุณไม่ควรพลาด


สารสกัดจากเมล็ดองุ่น

.

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed extracts) เป็นสารในกลุ่มฟีนอลิก (Phenolic compounds) ซึ่งมีหลายชนิด แต่ชนิดที่มีความสำคัญและนิยมนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคือ สารมีชื่อว่า “โอลิโกเมอริก โปรแอนโธไซยานิดินส์  (Oligomeric Proanthocyanidins) หรือเรียกสั้นๆ ว่า สาร OPCs

.

  • สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (OPCs) มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง (Super AntiOxidant) โดยพบว่ามีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระแรงกว่าวิตามินซี 20 เท่า และแรงกว่าวิตามินอีถึง 50 เท่า

.

สารสกัดจากเมล็ดองุ่นเป็นสารที่มีความปลอดภัยในการรับประทาน โดยได้รับการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา

สาร OPCs มีคุณสมบัติที่สำคัญในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ละลายน้ำได้ดี ดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพมากในการปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายจากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ด้วยคุณสมบัติของการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรง และมีความปลอดภัยสูง

.

ประโยชน์ของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

  • 1.ยับยั้งความแก่ชรา (Anti-Aging) สาร OPCs ช่วยปกป้องเซลล์และดักจับอนุมูลอิสระที่เกิดจากกระบวนการชีวะเคมีในร่างกาย ความเครียด แสงอุลตร้าไวโอเลต ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เซลล์ดูเด็กและอ่อนเยาว์อยู่เสมอ เป็นการช่วยชะลอความเสื่อมและการแก่ชราของเซลล์
  • 2.มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ด้วยคุณสมบัติของการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรง ทำให้ลดการทำลายเซลล์จากอนุมูลอิสระได้ดี ช่วยชะลอความเสื่อมของผิวพรรณ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน (ประสิทธิภาพของการสร้างคอลลาเจนจะดีมากยิ่งขึ้นเมื่อให้ร่วมกับวิตามินซี)  อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน จึงช่วยให้ผิวแข็งแรง ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

.

สารสกัดจากเมล็ดองุ่นช่วยให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ทำให้สารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงที่เซลล์ผิวหนังได้ดี ทำให้สุขภาพผิวมีความแข็งแรง ผิวดูเปลั่งปลั่งสุขภาพดี มีเลือดฝาด

.

ซึ่งคุณสมบัติข้อ 1 และ 2 คือเรื่องการยับยั้งความชรา ช่วยชะลอวัย เรื่องสุขภาพผิวความสวยความงาม เป็นคุณสมบัติที่เด่นชัดที่สุดของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

.

  • 3.ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง สารสกัดจากเมล็ดองุ่นช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดมีความแข็งแรง หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นดี ช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนดี ดังนั้นสารสกัดจากเมล็ดองุ่นจึงช่วยป้องกันและบรรเทาอาการผิดปกติของหลอดเลือด เช่น โรคเส้นเลือดขอด โรคริดสีดวงทวาร
  • 4.ดีต่อระบบหัวใจ สารสกัดจากเมล็ดองุ่นช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเกร็ดเลือด จึงช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของไขมันชนิดไม่ดี (ชนิด LDL) ลดการอักเสบของหลอดเลือด ช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ทำให้ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

.

ปริมาณที่แนะนำให้รับประทาน

  • เพื่อสุขภาพผิว รับประทานวันละ 100 มิลลิกรัม
  • เพื่อลดอาการเส้นเลือดขอด รับประทานวันละ 200 มิลลิกรัม
  • เพื่อลดโคเลสเตอรอล รับประทานวันละ 600 มิลลิกรัม

.

“เพื่อประสิทธิภาพและเห็นผลดียิ่งขึ้น ควรรับประทานร่วมกับวิตามินซีวันละ 500-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน”

.

ข้อควรระวัง : ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีภาวะเลือดแข็งตัวช้าหรือใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และควรหยุดการรับประทานอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนและหลังการผ่าตัดหรือทำฟัน

.

บทความที่น่าสนใจ