ผู้ป่วยความดันสูง ควรรู้!!! 10 อาหาร ทานแล้วความดันลดลง

รู้หรือไม่ว่าอาหารที่เรารับประทานอยู่ในปัจจุบันบางชนิด สามารถลดความดันได้ ถ้ารับประทานอย่างถูกต้องและเหมาะสม  แม้ว่า อาหารลดความดัน จะไม่ได้ช่วยลดความดันโดยตรง แต่ก็มีประโยชน์ทางอ้อมที่ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ช่วยให้หลอดเลือดแข็ง ลดความเครียด จึงส่งผลให้ระดับความดันลดลงได้

10 อาหารลดความดัน ที่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงควรรู้

1.ผักใบเขียว (Leafy greens) เช่น คะน้า บร๊อกโคลี่ ผักโขม กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ผักใบเขียวมีความสมดุลของโพแทสเซียม แมกนีเซียม ไฟเบอร์ ทำให้สามารถลดความดันได้ดี โพแทสเซียมช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกายทำให้ความดันลดลง สารต้านอนุมูลอิสระในผักช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง ควรหลีกเลี่ยงผักกระป๋องเพราะมีการเติมโซเดียมลงไปจะเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้สูงยิ่งขึ้น ควรเติมกล้วย ธัญพืชต่างๆ ลงไปด้วย จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และควบคุมความดันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2.เบอร์รี่ (Berries) เบอร์รี่อุดมสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงประสิทธิภาพ คือ แอนโธไซยานิน ฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดเป็นปกติ งานวิจัยพบว่าการรับประทานเบอร์รี่เป็นประจำช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูงได้ นอกจากนี้เบอร์รี่ยังมีวิตามินซีสูงช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง ป้องกันหวัด ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายให้สูงขึ้น

3.บีทรูท (Red beets) ผลไม้ที่มีสีแดงปนม่วงเข้ม อุดมไปด้วยสารแอนโธโทไซยานิน สารไนตริกออกไซด์ ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ความดันของเลือดจึงลดลง สารแอนโทไซยานินช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง ช่วยชะลอความเสื่อมและฟื้นฟูเซลล์ต่างๆ ของร่างกายอนุมูลอิสระต่างๆ

4.กล้วย (Bananas) กล้วยมีวิตามินและสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นร่างกายรวมถึงระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะโพแทสเซียม ซึ่งมีประโยชน์ช่วยผ่อนคลายหลอดเลือด ทำให้หัวใจเต้นช้าลง ความดันจึงลดลง นอกจากนี้ในกล้วยยังมีวิตามินบีสูง ช่วยผ่อนคลายสมอง ลดความเครียด ทำให้ร่างกายรวมทั้งหัวใจและหลอดเลือดผ่อนคลายตัว ทำให้ความดันเลือดลดลง

5.ปลาทะเล  ปลาทะเลมีสารอาหารที่สำคัญคือ โอเมก้า3 ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบของหลอดเลือด ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ที่สำคัญโอเมก้า3 ในปลาทะเลยังช่วยลดไตรกลีเซอรด์ได้ดีมาก จึงเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกทาง

6.ถั่วและธัญพืชต่างๆ โดยต้องเป็นชนิดที่ไม่อบเกลือเท่านั้น (เพราะเกลือก็คือโซเดียมนั่นเอง) ถั่วอุดมด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม ไฟเบอร์ ช่วยควบคุมความดัน ถั่วมีไขมันชนิดดี มีวิตามินบีและโฟเลตสูง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

7.กระเทียม (Garlic) การรับประทานกระเทียมสดประมาณ 8-10 กลีบ/วัน สามารถลดความดันโลหิตได้ แต่มีข้อควรระวังคือ ไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานหลายๆ เดือน เพราะอาจทำให้เกิดภาวะเลือดออกแล้วหยุดยาก และไม่ควรใช้ในผู้ที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือดหรือยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น warfarin coumarin และ aspirin

8.ดาร์คช๊อกโกแลต (Dark chocolate) มีการศึกษาพบว่าการรับประทานดาร์คช๊อคโกแลต 1-2 ชิ้นต่อวัน ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ช่วยให้อารมณ์ดี และยังทำให้ระบบเลือดไหลเวียนดี ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลง

9.เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ปัจจุบันมีการนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ขนมอบแห้ง ทานเป็นของขบเคี้ยวเล่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นโพแทสเซียม แมกนีเซียม ช่วยลดการบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใน ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง ทำให้ความดันโลหิตลดลง

10.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ (ไม่ผ่านการปรุงแต่ง) ควรเป็นโยเกิร์ตสูตรไขมันต่ำ ซึ่งดีต่อหัวใจและความดัน โยเกิร์ตมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อระบบหัวใจอยู่อย่างครบถ้วนคือ แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินดี สมาคมโรคหัวใจสหรัฐอเมริการะบุว่า การรับประทานโยเกิร์ตขั้นต่ำสัปดาห์ละ 5 ถ้วย ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้

.

บทความที่น่าสนใจ

อ้างอิง

  1. https://newsroom.heart.org/news/yogurt-may-protect-women-from-developing-high-blood-pressure
  2. https://www.healthline.com/health/foods-good-for-high-blood-pressure#foods-to-try

Related posts