10 ผลไม้ ทานแล้ว น้ำหนักลดเร็ว ผอมเร็ว เอวบาง

อยากผอมต้องกิน 10 ผลไม้ลดน้ำหนัก แคลลอรี่ต่ำ ไฟเบอร์สูง ทานแล้วอิ่มนาน อยากผอมหุ่นดีต้องไม่พลาด


ผลไม้ลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักให้ประสบความสำเร็จต้องประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลักๆ ที่สำคัญอยู่ 2 เรื่อง คือ (1)เรื่องอาหารและ(2)การออกกำลังกาย ถ้าพูดถึงเรื่อง อาหารลดน้ำหนัก แน่นอนว่าผลไม้มักจะเป็นตัวเลือกแรกเสมอ แต่ไม่ใช่ว่าผลไม้ทุกชนิดจะเหมาะสำหรับการควบคุมน้ำหนัก หลักการเลือก ผลไม้ลดน้ำหนัก จะต้องเป็นผลไม้ที่มีรสไม่หวานมากจนเกินไป ให้พลังงานต่ำ มีน้ำตาลและแป้งเป็นองค์ประกอบน้อย มีไฟเบอร์สูง รับประทานแล้วอยู่ท้อง อิ่มนาน

.

10 ผลไม้ลดน้ำหนัก แคลอรี่ต่ำ ไฟเบอร์สูง อิ่มนาน

.

ผลไม้ลดน้ำหนัก

1.แอปเปิ้ล (apple) ผลไม้ลดน้ำหนักตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่นักโภชนาการแนะนำให้ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักรับประทาน จะเป็นแอปเปิ้ลแดงหรือหรือแอปเปิ้ลเขียวก็ได้ แต่ถ้าเป็นแอปเปิ้ลเขียวจะดีที่สุด แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง น้ำตาลต่ำ พบว่าแอปเปิ้ลขนาด 100 กรัม จะมีไฟเบอร์ 2.4 กรัม ให้พลังงาน 52 แคลอรี่ ซึ่งนับว่าน้อยมาก เปลือกและเนื้อของแอปเปิ้ลมีเส้นใยอาหารที่ชื่อว่า “เพคติน” ที่มีคุณสมบัติพองตัวได้มาก ทำให้รู้สึกอยู่ท้องและอิ่มนาน และยังช่วยเพิ่มกากในทางเดินอาหาร เพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย และที่สำคัญแอปเปิ้ลหาง่าย ราคาไม่แพงด้วยจ้า

.

ผลไม้ลดน้ำหนัก

2.กล้วย (Banana) สำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก คุณลืมอะไรลืมได้ แต่คุณลืมกล้วยไม่ได้ ผลไม้หาง่ายใกล้ตัว และที่สำคัญราคาถูกอีกต่างหาก กล้วยเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก มีไฟเบอร์สูง ทานแล้วอยู่ท้องและอิ่มนาน ไม่ทำให้ทานจุบจิบระหว่างวัน กล้วยมีวิตามินบี โพแทสเซียม แมกนีเซียม  ช่วยบำรุงระบบประสาท ลดความเครียดได้อีกต่างหาก

.

3.อะโวคาโด (Avocado) หนึ่งในอาหารที่คนลดน้ำหนักนิยมบริโภคกัน อะโวคาโด้เป็นผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลต่ำแต่มีไฟเบอร์และโปรตีนสูง อะโวคาโด้ก็เป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง แต่ไขมันที่ว่านี้เป็นไขมันชนิดดี ที่ช่วยลดไขมันเลวในร่างกาย ทำให้ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวและหลอดเลือด อะโวคาโด้ช่วยให้อิ่มนาน อยู่ท้อง ซึ่งเหมาะสำหรับเป็นอาหารสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก แต่ก็ไม่ควรรับประทานเกินสัปดาห์ละ 3 ลูก

.

4.เบอร์รี่ (Berries) ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ผลไม้กลุ่มนี้อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วน เบอร์รี่เป็นแหล่งของอาหารที่ให้พลังงานแต่ไม่อ้วน เพราะมีแคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ แต่มีไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ดีต่อสุขภาพหัวใจและผิวอีกต่างหาก

.

5.เมล่อน (Melon) อีกหนึ่งผลไม้ที่คนลดน้ำหนักไม่ควรพลาด เมล่อนมีรสชาติหวานอร่อย ให้พลังงานต่ำ แคลอรี่ต่ำ มีน้ำเป็นองค์ประกอบค่อนข้างเยอะ รับประทานแล้วสดชื่น อิ่มท้อง เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เมล่อนอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โพแทสเซียม สารต้านอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ไลโคปีน

.

6.ฝรั่ง (Guava) เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนกำลังลดน้ำหนัก เพราะฝรั่งมีไฟเบอร์สูง ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทานแล้วอิ่มนาน ช่วยให้อยู่ท้อง มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงผิว ลดน้ำหนักแล้วผิวต้องสวยและใสนะคะ ห้ามโทรมเด็ดขาด ดังนั้นฝรั่งช่วยได้ค่ะ

.

7.กีวี่ (Kiwi fruit) กีวี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินอี โฟเลต กีวี่มีประโยชน์ต่อหัวใจคือ ช่วยลดความดันโลหิต ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยให้การทำงานของระบบการการย่อยอาหารและระบบลำไส้ดีขึ้น กีวี่ให้ไฟเบอร์สูง แต่มีพลังงานต่ำ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก

.

8.ส้ม (Orange) เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะส้มอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย มีไฟเบอร์สูง ให้วิตามินซี วิตามินบี1สูง ช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตในร่างกาย ควรรับประทานส้มทั้งลูกจะดีกว่ารับประทานในรูปแบบน้ำผลไม้ เพราะจะได้สารอาหารที่ครบถ้วนและสดใหม่มากกว่า แถมยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มท้องและกระตุ้นระบบขับถ่ายอีกด้วย

.

9.แตงโม (Water melon) เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ มีน้ำเป็นองค์ประกอบมาก ทำให้รู้สึกสดชื่น แตงโมมีกรดอะมิโนชื่อ อาร์จีนีน ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันและพลังงานภายในร่างกาย มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคนดักกี้ ระบุว่า การรับประทานแตงโมเป็นประจำ จะมีการสะสมของไขมันในร่างกายต่ำกว่าคนปกติ และช่วยลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ดีเป็นอย่างยิ่ง สำหรับคนที่ลดน้ำหนักอยู่พลาดไม่ได้เลยจริงๆ นะคะ

.

10.มะละกอสุก (Papaya) เป็นอาหารอีกหนึ่งอย่างที่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักมาก มะละกอสุกมีรสชาติหวานอร่อย มีสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีแคลอรี่ต่ำ แต่ทานแล้วอิ่มท้องนาน และที่สำคัญมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวก ลดอาการท้องผูกได้ดี

.

บทความที่น่าสนใจ

.

อ้างอิง

  1. https://nutritiondata.self.com/facts/fruits-and-fruit-juices
  2. https://www.healthline.com/nutrition/best-weight-loss-fruits
  3. https://www.thekewlshop.com/blogs/news/13-fruits-to-eat-for-weight-loss