เวย์โปรตีน โปรตีนคุณภาพ สำหรับสร้างกล้ามเนื้อ และออกกำลังกาย

เวย์โปรตีน (Whey Protein) โปรตีนคุณภาพ สำหรับสร้างกล้ามเนื้อ และการออกกำลังกาย


เวย์โปรตีน (Whey Protein) คือโปรตีนที่ได้จากการสกัดนมวัว โดยมีการสกัดเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันในนมวัวออก ทำให้ได้โปรตีนที่มีความเข้มข้นสูง และมีขนาดของโมเลกุลที่เล็กลง ร่างกายดูดซึมได้ง่ายและนำไปใช้ประโยชน์ได้เร็ว จากนั้นก็นำมาผ่านกระบวนการทำให้แห้งแล้วทำให้อยู่ในรูปของผงแห้ง ทำให้เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพและมีความบริสุทธิ์สูง เหนือกว่าโปรตีนในรูปแบบอื่นๆ

.

 • เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพและมีกรดอะมิโนครบถ้วนทั้ง 20 ชนิด โดยเฉพาะกรดอมิโนชนิดที่เรียกว่า Branched Chain  Amino Acid (BCAAs) ได้แก่ L-Isoleucine, L-Leucine, L-Valine ที่จำเป็นต่อการสร้างมัดกล้ามเนื้อ เพิ่มความแข็งแกร่งและความทนทานของกล้ามเนื้อ ป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อลีบฝ่ออีกด้วย

.

เวย์โปรตีนที่นิยมในท้องตลาด มี 3 ชนิด คือ

 • เวย์โปรตีน คอนเซนเตรท (Whey Protein Concentrate – WPC ) คือ เวย์โปรตีนที่ผ่านการแยกไขมันและน้ำตาลแลคโตสออกไปบางส่วน ทำให้มีความเข้มข้นของโปรตีนประมาณ 70-89%  มีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม เต็มไปด้วยกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้
 • เวย์โปรตีน ไอโซเลท (Whey Protein Isolate – WPI) คือ การนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรด มาสกัดเพิ่มเติม ทำให้ได้โปรตีนที่มีความเข้มข้นและความบริสุทธิ์สูงขึ้น โดยมีปริมาณโปรตีนตีนสูงมากกว่าร้อยละ 90 แต่มีปริมาณของคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลแลคโตสที่น้อยมาก แต่ก็ยังมีกลิ่นที่คล้ายกับนมอยู่เหมือนเดิม แต่ก็จะมีราคาที่สูงกว่าเวย์โปรตีนคอนเซนเตรท
 • เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ (Whey Protein Hydrolysated – WPH) เป็นเวย์โปรตีนแบบที่ 1 และ 2 ที่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลถูกย่อยจนเป็นเปปไทด์ที่มีขนาดเล็กและมีความบริสุทธิ์สูงเกือบ 100% ซึ่งร่างกายจะดูดซึมได้ดีที่สุด ช่วยส่งเสริมภาวะโภชนาการ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งดีขึ้นได้

.

ประโยชน์ของเวย์โปรตีน

1.เพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างกล้ามเนื้อ เพราะเวย์โปรตีนเป็นแหล่งของกรดอมิโน Branched Chain  Amino Acid (BCAAs) ได้แก่ L-Isoleucine, L-Leucine, L-Valine ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่จำเป็นและสำคัญต่อการสร้างกล้ามเนื้ออยู่อย่างครบถ้วน ทำให้กล้ามเนื้อขึ้นรูปเป็นมัดอย่างรวดเร็วและคงอยู่ได้นาน

2.เพิ่มประสิทธิภาพของการออกกำลังกาย เวย์โปรตีนเป็นแหล่งของกรดอะมิโนแอลกลูตามีน (L-Glutamine) ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ช่วยลดอาการบาดเจ็บและการอักเสบของกล้ามเนื้อระหว่างการออกกำลังกาย และโปรตีนจะเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียไปนั่นเอง

3.เพิ่มความแข็งแรงความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย อย่าลืมว่าเวย์โปรตีน ก็คือ โปรตีนที่ผ่านกระบวนการสกัดนม ซึ่งไม่ต่างจากโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ เลย (แต่เวย์โปรตีนมีปริมาณของโปรตีนที่เข้มข้นกว่า) เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อ

4.ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยสร้างน้ำย่อย ฮอร์โมน รวมไปถึงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสมดุลของน้ำ น้ำตาลในเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย รวมไปถึงความเป็นกรดด่างของร่างกายด้วย

5.ช่วยให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง มีพละกำลัง โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย ซึ่งร่างกายของคนกลุ่มนี้จะมีปัญหาในการดูดซึม และความรู้สึกอยากอาหารลดลง ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ส่งผลต่อการใช้พลังงงานและการเผาผลาญพลังงานมีปัญหา ทำให้เกิดการเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ไม่สดชื่นได้ ดังนั้นเวย์โปรตีนจึงสามารถแก้ปัญหาในจุดนี้ได้

6.มีส่วนช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลและไขมันได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงจนเกินไป

.

 • “โปรดจำไว้เสมอว่าเวย์โปรตีน ก็คือโปรตีนธรรมดาๆ ที่ไม่ต่างจากโปรตีนที่มีในเนื้อ นม ไข่ ที่เรารับประทานกันเป็นประจำในแต่ละวันอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณรับประทานเนื้อ นม ไข่ เป็นประจำ เวย์โปรตีนอาจจะไม่มีความจำเป็น แต่ในบางกรณีอาจจะพิจารณาเสริมด้วยเวย์โปรตีนได้ “

.

ปัจจุบันการทานเวย์โปรตีนไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มคนเล่นกล้ามอีกต่อไป เวย์โปรตีนนั้นเหมาะสมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายทุกประเภท สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดีและรวดเร็วกว่า รวมทั้งเวย์โปรตีนนั้นเหมาะสมกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่กำลังพักฟื้น ผู้ที่มีปัญหาในระบบการย่อยอาหารและการดูดซึม รวมถึงผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักด้วยเช่นกัน 

.

เวย์โปรตีนเหมาะสำหรับใครบ้าง?

1.นักกีฬาทุกประเภท ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

2.ผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อรูปร่างที่ดี นักกีฬาเพาะกาย

3.ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก โดยที่ไม่ต้องไปกังวลเรื่องไขมันและคาร์โบไฮเดรต

4.ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการย่อยและการดูดซึมโปรตีน เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่ผ่าตัดกระเพาะและลำไส้

5.ผู้ที่ป่วยพักฟื้นและมีปัญหาในการรับประทานอาหาร เช่น เบื่ออาหาร

.

เวย์โปรตีน สกัดมาจากนมวัว ดังนั้น ควรพิจารณาเลือกแหล่งผลิตนมที่มีคุณภาพ เพื่อให้น้ำนมที่มีคุณภาพดี ไม่มีการตัดต่อพันธุกรรมหรือเลี้ยงด้วยอาหารที่ตัดต่อพันธุ์กรรม และเป็นการเลี้ยงวัวโดยไม่ใช้สารเร่งฮอร์โมนและยาปฏิชีวนะ มีระบบควบคุมคุณภาพของน้ำนมอย่างดีเยี่ยมได้มาตรฐานสากล มีมาตรฐานการผลิตที่ดี เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพ ว่าปราศจากสารปนเปื้อน

.

เวลาในการรับประทานเวย์โปรตีนเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 • เวลาที่เหมาะสมในการรับประทานเวย์โปรตีนนั้น ควรรับประทานในช่วงที่มีระดับโปรตีนในเลือดลดต่ำลงมากที่สุด นั่นคือ ตอนก่อนนอน เวลาตื่นนอนตอนเช้า และช่วงหลังการออกกำลังกาย จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด
 • ช่วงเช้า จะเป็นช่วงที่ท้องว่างและร่างกายขาดอาหารยาวนานมากที่สุด
 • ก่อนนอน เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะมีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ รวมทั้งกล้ามเนื้อ
 • หลังออกกำลังกาย ช่วงนี่นับว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นช่วงที่มีการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก ทำให้ร่างกายต้องใช้โปรตีนในการการซ่อมแซม และสร้างกล้ามเนื้ออย่างเร่งด่วน และเป็นการป้องกันการสลายตัวของกล้ามเนื้อด้วย

.

 • การทานเวย์โปรตีนที่ถูกต้องนั้นไม่ควรใช้น้ำร้อน ให้ใช้น้ำธรรมดา หรือน้ำเย็น เพราะอาจทำให้เวย์จับตัวเป็นก้อน และทานยากกว่าเดิม

.

วิธีการรับประทานเวย์โปรตีนสำหรับสร้างกล้ามเนื้อ

 • ในภาวะปกติเราจะรับประทานเวย์โปรตีนให้ได้ โปรตีนน้ำหนัก 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
 • แต่ในกรณีของการออกกำลังกายอย่างหนัก การสร้างกล้าม เราควรรับประทานในปริมาณ 2-3 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม/วัน
 • การกินเวย์โปรตีนให้ได้ผลดีที่สุดกับร่างกายก็คือ กินเวย์โปรตีนอย่างน้อย 20-30 กรัม เพื่อให้เกิดภาวะ Hyperaminoacidemia ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในร่างกายรวมถึงการสร้างกล้ามเนื้อด้วย
 • การกินเวย์เพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่มีการออกกำลังกายร่วมด้วย การสร้างกล้ามเนื้อจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร
 • เวย์โปรตีน ก็คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งให้พลังงานเท่ากับ 4 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม เทียบเท่ากับคาร์โบไฮเดรต ดังนั้น การรับประทานเวย์โปรตีนในปริมาณมากๆ โดยที่ไม่ออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานสะสมมากจนเกินไป ทำให้เกิดการสะสมของไขมันและอ้วนในที่สุดได้
 • ไม่ควรรับประทานเวย์โปรตีนเป็นอาหารหลัก เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ขาดความสมดุล ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และเสริมด้วยเวย์โปรตีน จะเหมาะสมที่สุด

.

สำคัญ!!!

 • เมื่อกินเวย์โปรตีนแล้ว ต้องมีการออกกำลังกายควบคู่ด้วย เพราะหากไม่มีการออกกำลังกาย ร่างกายจะนำโปรตีนไปทิ้ง บางส่วนถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ทั้งยังทำลายไต เพราะส่วนที่นำไปทิ้งจะถูกขับทิ้งทางไต ทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น

.

ข้อควรระวังในการรับประทานเวย์โปรตีน

1.ผู้ที่มีประวัติการแพ้นมวัว

2.ผู้ที่เป็นโรคตับโรคไต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน เพราะร่างกายจะมีปัญหาในการขับโปรตีนออกจากร่างกาย

3.เมื่อรับประทานแล้วมีอาการท้องอืด ท้องเสีย แสดงว่าร่างกายย่อยแล็กโตสมากไม่ได้ ควรปรับสูตรเป็นสูตร เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ (Whey Protein Hydrolysated – WPH) จะทำให้อาการเหล่านี้ลดน้อยลงได้

.

บทความที่น่าสนใจ

อ้างอิง

1.รามาชาแนล : อยากกล้ามใหญ่ ไม่กินเวย์โปรตีน แล้วต้องกินอะไร?

2. https://www.omgthailand.net/whey-protein-good-for-you/